Tin tức về Sâm

Cẩm nang sâm Fansipan

I. Câu chuyện về sâm Fansipan

Hồn đất – Hồn nước từ vùng đất huyền thoại

Triết học Á Đông xa xưa vốn lấy thuyết Thiên – Địa – Nhân làm nền tảng, tức vạn vật trong trời đất vận hành, biến chuyển, sinh sôi cũng nằm trong vòng tương quan ấy. Sâm Fansipan cũng không là ngoại lệ, đại diện cho hai yếu tố Thiên – Địa là hồn Đất, hồn Nước của vùng đất huyền thoại Hoàng Liên Sơn. Sâm Fansipan có mặt tại Việt Nam là một câu chuyện huyền diệu.

Sống ở độ cao 1.600m so với mực nước biển, cùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới đặc trưng, được hấp thụ đầy đủ năng lượng quý giá của vũ trụ, những củ sâm Fansipan từ khi đâm chồi, nảy lộc đã mang trong mình nguồn dưỡng chất đặc biệt. Không chỉ thế, nguồn nước thiện lành của nhiều suối – thác nơi này chính là sự kết tinh của trời đất và muối khoáng từ sâu trong rừng núi, cũng mang  đến nguồn năng lượng quý giá cho cây sâm Fansipan phát triển mạnh mẽ.

Có thể nói, tất cả những gì tinh túy nhất, cả Hồn đất, Hồn nước dãy Hoàng Liên Sơn huyền bí được chắt lọc, giao hòa để sản sinh ra những củ sâm Fansipan có tinh chất tuyệt hảo mà không nơi nào có được.

Hồn người – Hồn nghề với mong muốn Nâng cao chất lượng sống người Việt

Mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với dược liệu sạch, và ngày đêm thao thức, trăn trở về thực trạng sức khỏe của người dân Việt Nam. Với quan điểm, sâm là thuốc nhưng cũng là món ăn hàng ngày, cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam (VNA PHARM) đã nghiên cứu đưa Sâm Fansipan vào sử dụng như một loại thực phẩm dinh dưỡng cao cấp.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Công ty CP chứng nhận và Giám định (VINACERT), một cơ quan kiểm nghiệm độc lập, sâm Fansi có hàm lượng Saponin, một dược chất quý nhất của sâm có tác dụng nâng cao thể trạng, bồi bổ sinh khí, hỗ trợ điều trị ung thư… cao hơn hẳn các loại sâm trồng công nghiệp khác.

Với tất cả sự nhiệt huyết, đam mê và đức tin vào mong muốn nâng cao chất lượng sống người Việt được đồng nhất trong linh hồn sâm Fansipan, VNA pharm đã trân trọng xem sâm như một thực thể sống có linh hồn, chuyển tải được Hồn đất, Hồn nước, hồn Nghề hòa quyện tự nhiên với vũ trụ.

Sâm Fansipan xứng đáng trở thành một món quà tặng ý nghĩa thể hiện sự hòa đồng giữa con người với thiên nhiên, cùng đức tin thiêng liêng với đất trời./.

II. Công dụng

Ngăn ngừa ung thư & làm đẹp. Đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh.

  • Sâm Fansipan có lượng Calorie thấp nhưng lại có hàm lượng lớn đường Fructooligo – saccharide không thẩm thấu qua thành ruột, đem lại cảm giác no lâu, qua đó hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
  • Sâm Fansipan có tác dụng tốt trong việc kiểm soát tiểu đường type 2 bằng cách điều hòa đường huyết bằng inulin (đường fructose có hàm lượng rất cao trong củ Sâm Fansipan).
  • Sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên (có thể lấy nước ép hoặc siro củ Sâm Fansipan cho vào cà phê, trà, bánh ngọt…)
  • Hoạt chất chống oxy hóa (Coffeic Acid, Ferulic Acid, Chlorogenic Acid) giúp ngăn ngừa hữu hiệu ung thư da, ung thư đường ruột và ung thư máu.
  • Giảm mỡ gan, điều hòa lượng mỡ trong cơ thể.
  • Giảm lượng Triglycerides trong máu
  • Tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ hiệu quả hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.
  • Tăng cường sức đề kháng, giúp kháng nấm
  • Tăng cường chức năng thận, bàng quang, giảm đau nhức gân cốt.

III. Hướng dẫn sử dụng sâm Fansipan

1/ Đặc tính

Sâm Fansipan được biết đến như một vị thuốc quý. Bên cạnh được sử dụng như một loại thuốc bổ, giúp an thần, ích trí, tăng cường thể lực cho người bệnh và kéo dài tuổi thọ cho con người. Sam Fansipan còn giúp hỗ trợ, điều trị một số bệnh như: kiểm soát tiểu đường type 2, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ gan, cải thiện tình trạng táo bón, tăng cường chức năng thận, giảm đau nhức gân cốt.

Sâm Fansipan có vị ngọt tự nhiên, công dụng chính là bổi bổ ngũ tạng, giải độc, thanh nhiệt cơ thể… Theo kết quả kiểm nghiệm của Công ty CP chứng nhận và Giám định (VINACERT), một cơ quan kiểm nghiệm độc lập, sâm Fansi có hàm lượng Saponin, một dược chất quý nhất của sâm có tác dụng nâng cao sức miễn dịch, bồi bổ sinh khí, hỗ trợ điều trị ung thư… cao hơn hẳn các loại sâm trồng công nghiệp khác. 

2/ Hướng dẫn dùng Sâm Fansipan để đạt hiệu quả tốt nhất

  • Đối tượng sử dụng Sâm Fansipan
  • Người lớn và trẻ em có nhu cầu bổ sung năng lượng
  • Phòng ngừa hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe như: ung thư, tiểu đường, gan, thận, tiêu hóa…
  • Cách bảo quản:
  • Dùng đến đâu rửa đến đó, không nên rửa tất cả để giữ được độ tươi của Sâm Fansipan. Phần còn lại chưa dùng đến thì gói kín trong túi nilon hoặc giấy báo và cất dưới ngăn mát tủ lạnh.
  • Cách sơ chế:
  • Rửa sạch Sâm Fansipan, gọt phần vỏ bên ngoài. Có thể sử dụng để ăn tươi trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu để chế biến thành các món ăn như: Súp sâm gà xé, Sâm chiên, Salad sâm bò, Sâm hầm sâm cầm, canh sâm gà ác, Sâm xào bồ câu… 

3/ Một số món ăn chế biến từ Sâm Fansipan

 ĂN TƯƠI

Sâm Fansipan có thể sử dụng để ăn tươi trực tiếp hoặc chế biến các món tươi như: Nước ép Sâm Fansipan; salad sâm Fansipan…

a) Nước ép sâm Fansipan

Một ly nước ép sâm Fansipan mỗi ngày sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc cơ thể, kháng oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da và hỗ trợ điều trị hữu hiệu các bệnh tiểu đường, ca huyết áp…

Nguyên liệu làm nước ép Sâm Fansipan

  • 2 sâm Fansipan
  • 100 ml nước
  • Đá viên 

Dụng cụ làm nước ép sâm Fansipan

  • Máy xay sinh tố, rây lọc bã

Cách làm nước ép sâm Fansipan

  • Rửa thật sạch sâm Fansipan sau đó gọt vỏ và cắt nhỏ sâm Fansipan cho vào cối xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn sâm Fansipan trong cối xay.
  • Cho thêm nước để quá trình xay nhuyễn đạt được hiệu quả tối đa.
  • Sau khi xay xong bạn để yên hỗn hợp khoảng 10 đến 15 phút để cho xơ sâm Fansipan được lắng đọng lại.
  • Sử dụng lưới lọc hết tất cả bã xơ sâm Fansipan lại để đạt được lượng nước sâm Fansipan nguyên chất.
  • Rót nước ra ngoài và sử dụng./.

b) Salad sâm fansipan

Salad Sâm Fansipan chua ngọt man mát rất dễ ăn, thích hợp làm món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày. 

Nguyên liệu:

  • 1 củ sâm fansipan cỡ vừa – to
  • 1 củ cà rốt to
  • 4 cọng hành lá, cắt khúc khoảng 1cm
  • 1 mớ rau mùi, thái vụn

Nước trộn:

  • 2 thìa canh nước cốt chanh (khoảng 30ml)
  • 1 thìa cà phê tương ớt
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 3 thìa canh dầu ô liu

Cách làm:

  • Sâm fansipan gọt vỏ, thái dạng que nhỏ
  • Cà rốt cũng thái dạng que nhỏ
  • Rau mùi và hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Trong một bát nhỏ, bạn trộn đều các nguyên liệu của phần nước trộn.
  • Cho sâm fansipan, cà rốt và hành lá vào tô lớn. Rưới đều nước trộn lên trên. Nếu bạn muốn salad của mình khô ráo thì bạn chỉ nên dùng 1/2 đến 2/3 chỗ nước trộn thôi nhé. Còn nếu bạn muốn salad thấm đẫm vị nước trộn thì bạn nên dùng hết chỗ nước trộn.
  • Rắc đều rau thơm lên và trộn đều
  • Trang trí thành phẩm trên đĩa và sử dụng.

 ĂN CHÍN

Sâm fansipan có thể kết hợp với các nguyên liệu để chế biến thành các món ăn như: Súp sâm gà xé, Sâm chiên, Salad sâm bò, Sâm hầm sâm cầm, canh sâm gà ác, Sâm xào bồ câu…

a) Canh gà hầm sâm – Dinh dưỡng hoàn hảo cho gia đình

Đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp thải độc, tăng cường sinh lực, làm đẹp da và chống lão hóa cho cơ thể.

Nguyên liệu (cho 6 người ăn):

  • 1 thìa (khoảng 15-20 gr) bột kê sơn, long tu thảo tán (hoặc 15gr gừng tươi, 15gr quế)
  • 300gr Fansi địa sâm (gọt vỏ, rửa và cắt miếng các củ nguyên rồi nhúng qua nước muối loãng có vắt nửa quả chanh để chất saponin trong củ không làm bề ngoài vết cắt gọt củ bị thâm đen lại).
  • 500gr thịt gà (tốt nhất là gà ác, hoặc sườn lợn. Trường hợp ăn chay, có thể thay thế thịt bằng nấm tươi có trọng lượng tương đương).
  • 100gr đậu xanh, hoặc 100gr nhân hạt dẻ.
  • 1 củ cà rốt vừa phải.
  • ½ quả chanh vắt vào ½ chậu nhỏ nước muối loãng (dùng để nhúng củ sau khi gọt)

Cách chế biến:

  • Fansi địa sâm gọt vỏ, rửa và cắt miếng vừa ăn (nhúng ngay phần củ đã cắt gọt vào chậu nước muối loãng có vắt chanh rồi vớt ra để ráo).
  • Thịt gà (hoặc sườn, hoặc nấm), cà rốt đều cắt miếng vừa ăn.
  • Gừng, quế rửa rồi đập dập.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm Fansi địa sâm, thịt (nấm), cà rốt, đậu xanh, quế, gừng vào trong nồi áp suất (tốt nhất là nồi áp suất điện).
  • Cho một chút muối vừa ăn (khoảng 1 thìa cà phê).
  • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Đậy vung và đặt chế độ nấu (7-12 phút đối với nồi áp suất điện tử, 12-15 phút đối với nồi áp suất đun ga thông thường, hoặc 15-20 phút với nồi thường).
  • Sau khi nấu chín, có thể ăn ngay khi nóng hoặc để nguội cất vào tủ lạnh, khi nào cần ăn thì mang ra đun hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món ăn dậy mùi thơm của củ quả
  • Củ Fansi địa sâm không bị nát, vị ngọt mát, mềm và thơm mùi củ
  • Nước có màu hơi đậm (do chất nhựa sâm saponin trong sâm tiết ra)
  • Nước canh vị thanh ngọt dễ chịu
  • Thịt gà chín tới, không bị nát
  • Đậu xanh nhừ, không bị nát và không quá vẩn cợn
  • Không cần cho bất cứ loại gia vị nào khác, kể cả bột nêm hay bột ngọt (mì chính), vì vậy món canh súp sâm “Suối nguồn tươi trẻ” này rất sạch, không có hóa chất công nghiệp và mang tính tự nhiên, tươi mát.
b) Sâm fansipan xào bò

Sâm fansipan xào bò là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm gia đình tràn đầy năng lượng xua tan nhưng mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.

 Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 400g
  • Sâm Fansipan: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm

Chế biến

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.
  • Sâm Fansipan rửa sạch, gọt bỏ vỏ thái miếng dài.
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn.

Cách xào

  • Khi thịt bò đã ngấm gia vị, bạn cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím thái lát mỏng vào phi thơm. Sau đó đổ thịt bò vào xào khoảng 3-5 phút với lửa vừa để thịt bò mềm và món thịt bò xào sâm fansipan ngon hơn.
  • Cho sâm fansipan vào chảo xào thịt bò, thêm dầu hào xào tiếp. Nếu thịt bò xào sâm fansipan bị khô, các bạn có thể cho thêm chút nước vào để thịt bò được mềm, ngon hơn.
  • Cuối cùng, nên nếm gia vị cho vừa miệng ăn, cho hành lá, rau mùi vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa rồi rắc một chút hạt tiêu lên thịt bò để món thịt bò xào sâm fansipan dậy mùi thơm, hấp dẫn hơn.
c) Sâm fansipan chiên bơ

Nguyên liệu:

  • 500g sâm fansipan
  • 50g bơ nhạt
  • Dầu ăn
  • Tương ớt.

Sơ chế

  • Sâm fansipan gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các khúc dài bằng ngón tay, ngâm vào nước muối vắt chanh khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước
  • Cho sâm fansipan vào trần qua một nồi nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo nguội.
  • Cho sâm fansipan vào hộp nhựa, cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Chiên sâm fansipan:

  • Cho dầu vào chảo đun cho dầu nóng già rồi bỏ sâm fansipan vào chiên cho tới khi sâm fansipan vàng đều rồi vớt ra rổ có phủ báo( cho thấm bớt dầu và giữ độ giòn của sâm fansipan).
  • Để tăng thêm hương vị cho món sâm fansipan chiên sau khi chiên sâm fansipan lúc sâm còn nóng bạn cho bơ vào sóc đều cho tới khi bơ tan chảy ngấm đều sâm.

Yêu cầu với món ăn:

  • Sâm fansipan chín vàng đều, giòn và không bị cháy
  • Sâm fansipan vẫn giữ được hương vị của bơ
  • Sâm fansipan chiên ăn kèm với tương ớt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *