Tin tức về Sâm

Saponin – chỉ số vàng đánh giá chất lượng nhân sâm

Để đánh giá chất lượng của sâm không chỉ đáng giá số lượng saponin mà còn đánh giá vào hàm lượng của những saponin quan trọng cho sức khỏe con người có trong sâm cao hay thấp. Với mỗi loài sâm có các loại Saponin khác nhau. Số lượng Saponin có lợi cho sức khỏe càng nhiều, cũng như hàm lượng của mỗi loại Saponin đó càng cao thì sâm càng quý. Tuy nhiên, không phải sâm nào cũng có hàm lượng Saponin như nhau bởi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, độ tuổi… Chẳng hạn như, sâm Hàn Quốc có hàm lượng saponin đạt mức cực đại khi sâm được 6 tuổi. Qua độ tuổi này thì hàm lượng Saponin trong sâm tăng rất chậm, thậm chí có thể tiêu giảm hoặc mất đi.

Trên thế giới những loại sâm có hàm lượng Saponin cao và được đánh giá tốt nhất hiện nay là sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Việt Nam… Trong đó, sâm ở Việt Nam được đánh giá tốt nhất có số lượng Saponin lên tới 52 loại, được coi là loài sâm quý nhất trên thế giới.

Theo kết quả kiểm nghiệm sâm Fansipan của Công ty Cổ phẩn Dược phẩm Việt Nam có hàm lượng hoạt chất saponin đạt mức cao nhất hiện nay: 2001.07mg/kg và mỗi đợt trồng, thu hoạch sâm chỉ kéo dài từ 8 tháng cho đến 1 năm. Trong khi đó, để thu hoạch được và củ sâm có chất lượng tốt, hàm lượng hoạt chất saponin cao thì sâm Hàn Quốc trồng công nghiệp phải mất từ 2-3 năm, trồng tự nhiên phải mất từ 5-6 năm. Tương tự, để thu hoạch được sâm Ngọc Linh thì cũng phải mất tối thiểu từ 3 năm trở lên.

Vậy Saponin là gì?

Saponin còn gọi là saponosid là một nhóm glycosid lớn, có rộng rãi trong thực vật. Saponin cũng có trong một số động vật như  hải sâm, cá sao. Saponin có một số tính chất đặc biệt:

– Làm giảm sức căng bề mặt, tạo bọt nhiều khi lắc với nước, có tác dụng nhũ hoá và tẩy sạch.

– Làm vỡ hồng cầu ngay ở những nồng độ rất loãng.

– Ðộc với cá vì saponin làm tăng tính thấm của biểu mô đường hô hấp nên làm mất các chất điện giải cần thiết, ngoài ra có tác dụng diệt các loài thân mềm như giun, sán, ốc sên.

– Kích ứng niêm mạc gây hắt hơi, đỏ mắt, có tác dụng long đờm, lợi tiểu; liều cao gây nôn mửa, đi lỏng.

– Có thể tạo phức với cholesterol hoặc với các chất 3-b-hydroxysteroid khác.

Tác dụng, công dụng của Saponin:

– Saponin có tác dụng long đờm, chữa ho. Saponin là hoạt chất chính trong các dược liệu chữa ho như: viễn chí, cát cánh, cam thảo, thiên môn, mạch môn… Saponin có mặt trong một số vị thuốc bổ như Nhân sâm, tam thất và một số cây họ nhân sâm.

– Saponin làm tăng sự thấm của tế bào, sự có mặt của saponin sẽ làm cho các hoạt chất khác dễ hoà tan và hấp thu.

– Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, ức chế virus.

– Một số Saponin có mặt trong nhân sâm có tác dụng chống tế bào ung thư.

Tác dụng của một số loại saponin quan trọng nhất:

Saponin Ro: Khả năng phân giải rượu, chống viêm gan, phục hồi hư tổn gan.

Saponin Rb1: Kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau, bảo vệ tế bào gan.

Saponin Rb2: Chống bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.

Saponin Rc: Giúp làm dịu cơn đau, làm tăng tốc độ tổng hợp protein.

Saponin Rd: Đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Saponin Re: Bảo vệ gan, làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.

Saponin Rf: Giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.

Saponin Rg1: Giúp tập trung, chống mệt mỏi.

Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.

Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư, bảo vệ gan.

Saponin Rh1: Bảo vệ gan, chống khối u, hạn chế gắn kết tiểu cầu máu.

Saponin Rh2: Hạn chế ung thư phát triển, hạn chế khối u phát triển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *